Bảo vệ ngân hàng

Tính chất và mục tiêu:
Ngân hàng là nơi trung tâm tài chính thương mại, tín dụng, thường được đặt ờ các vị trí trung tâm thành phố, thị xã có nhiều người và phương tiện qua lại. Mặt khác, khách hàng ra vào đủ thành phần tầng lớp với trình độ học thức khác nhau, nên tính chất mục tiêu rất phức tạp, đòi hỏi nhân viên bảo vệ tại đây phải có nghiệp vụ cao và phong cách làm việc rất lịch sự, linh hoạt, uyển chuyển.
Có 2 loại hình bảo vệ: Tại ngân hàng và trên đường chuyển tiền.

I TẠI NGÂN HÀNG
1/ Nhiệm vụ:
– Đề phòng kẻ xấu đội lốt khách hàng, nhân viên bảo vệ phải có được kinh nghiệm để phân loại đối tượng và phát hiện ra kẻ khả nghi trước khi gây án, đưa ra các biện pháp thích hợp ngăn chặn ngay.
– Đề phòng kẻ xấu làm các động tác giả, đánh lạc hướng làm nhân viên sơ hở mất cảnh giác để đột nhập vào ngân hàng.
– Đề phòng kẻ xấu trà trộn vào móc túi, ăn cắp đồ của khách hàng, nên nhân viên bảo vệ phải có phương án bảo vệ tầm xa nhằm phát hiện những ai hay lảng vảng, đi lại nhiều, mắt hay liếc vào khách hàng, đặc biệt gần bàn giao dịch.
– Những khách hàng rút lương tiền mặt lớn, nhân viên bảo vệ phải đề cao cảnh giác với những người xung quanh họ và cần theo dõi, ngầm bảo vệ họ đặc biệt là lúc ra xe.
– Nhắc nhở khách hàng, tuân theo các nội qui chung của ngân hàng.
2/ Yêu cầu:
– Bảo vệ phải giữ kín bí mật, không được tiết lộ các bí mật của ngân hàng như: mã số, khoá, sơ đồ hệ thống báo động, phòng chống trộm cắp, lượng tiền mới nhập về, qui luật làm việc của nhân viên ngân hàng.
– Nhân viên bảo vệ phải tỏ ra lịch sự đối với khách hàng của ngân hàng nhưng tuyệt đối không được quá thân mật, dẫn đến hành động bất nhã.
– Nhân viên bảo vệ ở ngân hàng phải làm việc theo phương châm nghe mà không nghe, nhìn mà không nhìn, tức là phải tập trung các giác quan của con người để làm việc, tất cả mọi quan sát, nghe ngóng phải được giữ bí mật, lịch sự.
– Nhân viên bảo vệ phải am hiểu tường tận các ngõ ngách và các khu vực trọng yếu của ngân hàng.
– Nhân viên bảo vệ phải xác định được ngày, giờ cao điểm trong ngân hàng.

II KHI CHUYỂN TIỀN:
1/ Nhiệm vụ:
– Việc chất tiền, bốc xếp, phải có sự giám sát của người có thẩm quyền theo đúng kế hoạch, nhân viên bảo vệ phải quan sát địa điểm nới lên xuống tiền.
– Khi vận chuyển chú ý các hiện tượng lạ (người, xe cộ …) có thể kẻ xấu nắm được kế hoạch để lợi dụng hành động.
– Đề phòng hư hỏng xe, nếu vì lý do đó mà xe phải dừng lại (đèn đỏ, hư xe, tắc nghẽn giao thông …) bảo vệ phải sẵn sàng quan sát kĩ, phát hiện nghi vấn, báo cáo cho ngừơi có trách nhiệm biết lý do, địa điểm xe phải dừng.
– Xe phải đi đúng tuyến quy định, không được tự tiện thay đổi.
– Nếu sự cố xảy ra trên đường, nhân viên bảo vệ phải cố gắng xác nhận tướng mạo, trang phục, đặc điểm, hướng chạy, biển số xe của tội phạm, điện thoại báo ngay cho phòng cảnh sát và đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý khác tuỳ thuộc vào tình hình thực tế tại hiện trường.
2/ Yêu cầu:
– Vận chuyển tiền trên đường là giai đoạn quan trọng và nguy hiểm nhất đặc biệt là lúc giao nhận tiền nên nhân viên cần phải:
Chọn chỗ ngồi thích hợp trên xe, để có thể quan sát được cả trước lẫn sau và cả 2 bên thành xe.
Chọn chỗ ngồi thích hợp để có đủ tiện ích, khoảng không thích hợp cho việc phòng chống lại sự tấn công của tội phạm được linh hoạt, thuận tiện.
– Đặc biệt chú ý các hiện tượng bất thường khi xe di chuyển như có xe máy bám theo, có kẻ nhìn vào xe, có tai nạn giao thông hay có kẻ chặn ngang đường … Đặc biệt không được rời xe, đề phòng tội phạm dùng kế “Điệu Hổ Ly Sơn” động tác giả đánh lạc hướng.
– Lái xe phải tuân thủ theo yêu cầu của nhân viên bảo vệ, nhất là lúc bốc tiền lên xuống, địa điểm đậu là quan trọng, ngoài ra còn phải quan tâm đến tốc độ di chuyển xe.
– Khi lên xuống tiền, nhân viên bảo vệ phải chọn được vị trí đứng thích hợp để sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra.
– Mọi thông tin về số xe chuyển tiền, kế hoạch di chuyển, thời gian, số tiền … phải được giữ bí mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *